Độc giả: Tuấn Kiệt
Kiến trúc sư Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất T&T) trả lời độc giả như sau:
Nhiều người nghĩ dầu mỡ thừa sẽ theo dòng nước chảy ra ngoài bể chứa, thực tế là một phần dầu mỡ vẫn còn bám lại trên thành ống, lâu dần canxi hóa dẫn đến hiện tượng tắc ống thoát, gây mùi khó chịu. Thậm chí rác thải dầu mỡ bị đọng lại lâu ngày không được xử lý có thể dẫn đến tình trạng hỏng, vỡ đường ống thoát nước.
Để xử lý vấn đề này, có một thiết bị tách, còn gọi là “bẫy” để loại bỏ cặn bẩn, dầu mỡ thừa trước khi xả vào hệ thống thoát chung. Thiết bị này khá hiệu quả, tránh được những hậu quả xấu như tắc nghẽn cho hệ thống thoát nước, nhất là những hệ thống thoát âm, rất khó bảo trì bảo dưỡng. Ngoài ra, thiết bị này còn ngăn mùi hôi từ ống cống bốc ngược lại.
Thông thường bẫy mỡ có ba ngăn để đảm bảo hiệu quả lọc. Ngăn thứ nhất là ngăn lọc rác, rác thải cứng kích thước lớn. Ngăn thứ hai có công dụng tách dầu mỡ ra khỏi nước. Đối với nhà hàng hay bếp ăn phục vụ đông người, ngăn chứa thứ hai cần có kích thước lớn. Sau khi đã tách mỡ, nước sẽ được chuyển qua ngăn thứ ba rồi thoát vào hệ thống chung.
Vật liệu làm bẫy mỡ thường là inox 304 nên sạch sẽ và bền bỉ. Thiết bị này cũng nhỏ gọn, có thể đóng theo kích thước phù hợp để đặt trong tủ bếp. Lưu ý cần tính toán kích thước của các hộp bẫy mỡ kèm theo vị trí cút nối đường ống để tránh hiện tượng hộp vừa nhưng khi lắp lại bị kích.
Kích thước phổ thông của bẫy mỡ là 40 cm x 25 cm x 30 cm (dài, rộng, cao), thể tích 24 lít. Giá thành thường từ 1,3 đến 2 triệu đồng (tùy từng loại với chi phí lắp đặt khác nhau ở từng nơi).
Trang Vy